เลนส์สองชั้น

คือ เลนส์แว่นตาที่มีสองระดับ มีสองค่าสายตาในแว่น 1 อัน สามารถทำให้เราเห็นทั้งระยะไกลและใกล้ได้ในแว่น 1 ตัว แต่อย่าเพิ่งดีใจไปครับ สำหรับเลนส์สองชั้นนั้นก็ยังมีข้อเสียอยู่มากพอควรในเรื่องของระยะรบกวนสายตาหรือกระทั่งการใส่แว่นเดินก็พบปัญหาอยู่ไม่น้อยเลยทีเดียว

เลนส์สองชั้นมีกี่แบบ ใช้งานอย่างไร

เลนส์สองชั้นจะแบ่งออกเป็น 3 แบบ คือ แบบผ่าครึ่ง ,แบบถ้วย และแบบกลม ซึ่งขึ้นอยู่กับความถนัดและความชอบของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกัน โดยส่วนใหญ่แล้วลูกค้าหลายคนจะเลือกใช้แบบถ้วย (Flat-top) มากกว่าแบบอื่น ๆ

  • เลนส์สองชั้นแบบถ้วย (FLAT-TOP) ลักษณะเลนส์สองชั้น สำหรับอ่านหนังสือหรือเลนส์มองใกล้ เป็นรูปครึ่งวงกลมหรือครึ่งเสี้ยวพระจันทร์ สามารถเคลือบสาร Hard Coated, UVX Multicoated หรือ Photo lensได้มีทั้งกระจกและพลาสติก
  • เลนส์สองชั้นแบบผ่าครึ่ง (Exclusive) ลักษณะเลนส์สองชั้นแบบเลนส์มองไกลและเลนส์มองใกล้ จะแบ่งครึ่งทั้งเลนส์ ทำให้พื้นที่มองใกล้มีมากกว่าเลนส์สองชั้นอื่น ๆ แต่จะมองเห็นรอยต่อชัดเจนมาก ทำให้มองดูไม่สวยงาม มีทั้งกระจกและพลาสติก
  • เลนส์สองชั้นแบบกลม (Round) ลักษณะเลนส์สองชั้น สำหรับอ่านหนังสือหรือเลนส์มองใกล้ เป็นรูปวงกลม สามารถเคลือบสาร Hard Coated, UVX และ Multicoated ได้มีทั้งกระจกและพลาสติก

วิธีใช้งานเลนส์สองชั้น

สำหรับเลนส์สองชั้นนั้นจะใช้งานได้ไม่ยากเพียงสวมแว่นมองตรงไปข้างหน้า นั่นก็จะเป็นการมองไกล ส่วนการมองใกล้ก็เพียงเหลือบตาลงมา ก้มหน้าเล็กน้อย ก็จะมาสามารถมองใกล้ได้ สิ่งที่ควรระวังของเลนส์สองชั้น ควรใส่ปรับตัวอยู่กับที่ เช่น นั่งดูทีวี อ่านหนังสือ ดูมือถือ เล่นคอมพิวเตอร์ หรือใช้งานภายในบ้านให้ชินเสียก่อน ค่อยนำไปใส่เดินไม่อย่างนั้นอาจจะสะดุดได้